Home / Việc làm / Hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch xin việc hiệu quả nhất cho các mẹ

Hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch xin việc hiệu quả nhất cho các mẹ

   Sơ yếu lý lịch là một trong những yếu tố cực kì quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc của bất kì ứng viên nào khi có nhu cầu tìm việc làm mới, do vậy hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch luôn là mối quan tâm của rất nhiều người tìm việc hiện nay.   Đôi khi bạn có thể nhầm lẫn CV với sơ yếu lý lịch là giống nhau, nhưng về cơ bản  sơ yếu lý lịch tổng quát hơn và mang nhiều tính tóm tắt chung nhất.

Vậy làm thế nào để viết sơ yếu lý lịch hiệu quả quả nhất cho các mẹ khi đi xin việc  hiện nay? Nếu bạn qua tâm có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch chất lượng, thu hút nhà tuyển dụng nhất

hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch

Để tránh bạn phải mất thật nhiều thời gian suy nghĩ, với tâm trí tại một thời điểm mà bắt điền nhiều thông tin như vậy chắc chắn sẽ không thể tránh được tình trạng có cái nhớ có cái không. Do vậy để giúp bạn giải quyết vấn đề này, chuyên mục đề nghị rằng trước khi bạn bắt đầu viết sơ yếu lý lịch. Hãy chuẩn bị trước cho bản thân những tài liệu như sau: sổ hộ khẩu gia đình, chứng minh thư nhân dân (của bạn và cha mẹ, vợ / chồng, anh chị em, giấy khai sinh nếu có), chứng chỉ có liên quan và bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp,…. Tóm lại là toàn bộ những giấy tờ có liên quan tới thông tin cá nhân của bạn.

Sau đó viết đến câu nào bạn chỉ cần lấy các tài liệu liên quan đến đoạn đó và sao chép thông tin giống y hệt vào đó là xong.   Đối với những người ở xa nhà  thì khi ghi sơ yếu lý lịch cần những thông tin trên hộ khẩu, thẻ công đoàn, bằng tốt nghiệp ... thì tốt hơn là nhờ người thân chụp ảnh tất cả các giấy tờ này và sau đó  gửi cho bạn, hoặc bạn có thể tự chụp và lưu vào trong điện thoại. Cách này có thể giúp bạn ghi sơ yếu lý lịch, nhanh chóng, chuẩn xác khi cần.

Để bắt tay vào viết bạn cần thực hiện đúng theo hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch  sau đây:

+ Tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nơi cư trú, nơi thường trú: bạn nhìn vào sổ hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân và bạn  cần điền đầy đủ tất cả các  thông tin theo yêu cầu.

Chỗ ở hiện tại: Nếu bạn đang tạm trú, xin vui lòng viết vào sơ yếu lý lịch thông tin trùng khớp với thông tin có ghi trên giấy tạm trú, nhưng vẫn còn ở địa chỉ cư trú thì cần ghi thông tin địa chỉ trùng khớp với sổ hộ khẩu.

Dân tộc: Phần lớn dân số là người Kinh, nhưng nếu là một nhóm dân tộc khác  bạn cần phải ghi đầy đủ và chính xác là dân tộc gì như  Mường, Tày, Nùng ...

Xuất thân gia đình: bạn có thể viết mục này là nông dân, công chức, thương nhân nhỏ ..

hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch

Trình độ chuyên môn: Bạn nên nhớ ghi trình độ cao nhất của bản thân, như cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ ...

Cấp độ lý luận chính trị: Sơ cấp, Trung cấp, Cao cấp,…

Quan hệ gia đình: Phần này cần lưu ý rằng bạn chỉ cần cung cấp tất cả những thông tin có liên quan tới bố mẹ đẻ, anh chị em ruột, vợ / chồng và con cái , không cần ghi thông tin của bố mẹ chồng, bố mẹ vợ, em chống, em vợ,..   Nếu lấy thông tin bạn có thể lấy thông tin được ghi trên sổ hộ khẩu hoặc chứng mình thư nhân dân.

Quá trình đào tạo, công tác:  Tại mục này bạn cần ghi theo trình tự thời gian thực tế

+ Nếu bạn là công chức, bạn phải sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch  theo mẫu 2c của Bộ Nội vụ cung cấp.

+ Sơ yếu lý lịch 2C của Bộ Nội vụ bao gồm các nội dung chính sau đây:

+ Hình ảnh 4x6cm: Ảnh chụp cần nghiêm túc, thể hiện sự chuyên nghiệp

+ Thông tin cơ bản về công chức: họ tên, ngày sinh, nơi sinh, nơi thường trú, chức vụ, cấp bậc, bằng cấp, chức danh, khen thưởng.

+ Quá trình đào tạo về chuyên môn, lý thuyết, kỹ năng máy tính, ngoại ngữ (khai báo cụ thể)

+ Bản tóm tắt thời gian làm công tác (bao gồm ngày làm việc, chức vụ, chức danh, đơn vị công tác,….)

+ Đặc điểm lịch sử của chính mình:

+ Quan hệ gia đình: Mối quan hệ của các thành viên trong gia đình

+ Quy trình diễn biến tiền lương nhận được: Mã số / cấp;   Hệ số lương

+ Nhận xét và đánh giá từ các cơ quan quản lý và sử dụng lao động; Cần trình bày rõ ràng, cụ thể theo thời gian, từng vị trí, từng cấp bậc,…

hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch

Tất cả những thông tin theo hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch  ở trên đều cần được trình bày đầy đủ chính xác, thì quá trình xin việc của bạn mới trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn đồng thời thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn bản sơ yếu lý lịch nào chuẩn khi gửi hồ sơ xin việc online thì có thể nhanh chóng truy cập trang timviec365.vn  tải cho mình một mẫu sơ yếu lý lịch.

    Chúc bạn có thể mau chóng xin được một việc làm phù hợp nhất với mình! Đồng thời cũng nên ghé thăm chuyên mục thường xuyên mỗi ngày để có thể nhận được thật nhiều những thông tin mới nhất nhé!