Home / Tổng hợp / starsviet.com - Giải thích con người Nhật khi đến ăn uống 1 mình cẫn cần cảm ơn bữa ăn

starsviet.com - Giải thích con người Nhật khi đến ăn uống 1 mình cẫn cần cảm ơn bữa ăn

Khi ngồi ăn một mình, người Nhật vẫn nắm tay, cúi đầu về phía trước và nói từ "Itadakimasu" như là câu nói tạ ơn những người đã chế biến món ăn này.

Hiểu biết nằm ở phía sau câu của nước Nhật

Trước bữa ăn, nước Japan thường làm lễ: nắm tay, cầu và nói một câu "Itadakimasu". Cho du chỉ ngồi dùng bữa một mình hoặc khi đi ra ngoài ăn nhà hàng cùng với tất cả mọi người trong một nhà hay một nhóm bạn bè người ta thường thấy hành động này. Cái này là một phong tục lâu đời ở xứ hoa anh đào, với rất nhiều bài học thú vị hơn là 1 lời nói dùng cơm hay lời chúc ăn thật miệng.
Tại phát âm của Nhật Bản, câu nói "Itadakimasu" có hai ý nghĩa, bao gồm: đón chờ và sự tôn trọng. Với đó, lễ nghi nắm tay phát âm từ này cũng mong muốn nó có nhiều ý nghĩa. Ban đầu, đó là câu nói nhớ ơn đối với những ai đã góp tạo bữa ăn(bao gồm mọi người đã có công làm ra hương liệu đến người đầu bếp nấu nướng). Đồng thời, câu nói này đó cũng là lời cảm tạ nhiều người đã đến đông đủ ở trong mâm cơm.
Thêm vào đó, "Itadakimasu" còn lợi ích là sự đón nhận, tôn trọng tất cả phần làm nên bữa cơm. con người Nhật Bản cho rằng, mọi vật trên cuộc sống đều có sinh mạng, từ sinh vật trâu, bò, lợn, gà tới các thứ như tiêu, hành, tỏi... Vì thế, chuyện những con sinh vật hy sinh thân mình chỉ để cứu cuộc sống của nhân loại nên đáng quý trọng và tôn thờ. Từ đó, cụm từ sẽ hiểu là: "Tôi đã nhận được cuộc sống của bạn và hãy để điều này trở thành sự sống của bản thân tôi".

Mỗi một nét văn hóa của người Japan.

Vì sao người Japan khi tới ăn uống 1 mình phải làm cảm ơn vì bữa ăn

Thói quen thường ngày chắp lễ khi bắt đầu ăn uống được chỉ dạy khá hoàn hảo tại các lớp học ở Nhật Bản. Các em đã được học một bài hát có tên Obento no uta (lời hát của Obento), tại đấy là bước đệm dẫn dắt vừa phải và tác dụng đến những em nhỏ, từ đó đã thành thói quen tốt cho các em bé.
Thời gian hiện hại, nhịp sống bận rộn, rất nhiều người dân Nhật Bản đã không còn lưu giữ nếp sống ăn cơm cùng với nhau, cả kể tập tục làm lễ trước những bữa ăn cũng đã bị giản lược. Nguời ta chỉ nói một câu "Itadakimasu" chứ không còn chắp tay, cầu như lúc trước nữa. Khi mà ăn uống xong, nước Nhật thường nói "Gochisousamadeshita" với ý nghĩa tạ ơn người đầu bếp đã làm ra những món ăn rất tuyệt.